đo hàm lượng chất độn nhựa đường

Đo hàm lượng chất độn – Thành phần của tấm lợp nhựa đường

Tấm lợp nhựa đường là một trong những lớp phủ mái phổ biến trên thế giới và ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Chúng là một sản phẩm tổng hợp, với một lớp giấy hoặc sợi thủy tinh cơ bản, được ngâm tẩm hoặc phủ một lớp nhựa đường.

Lớp nhựa đường này là một hỗn hợp của nhựa đường ( còn gọi là bitum) và các chất độn khoáng (thường là đá vôi) được cán mịn. Hiệu suất và tuổi thọ của ván lợp nhựa đường phụ thuộc rất lớn vào công thức chính xác và nhất quán của lớp nhựa đường.

Chất độn đá vôi được thêm vào nhựa đường được sử dụng để lợp mái, chủ yếu để giảm chi phí nhưng có thêm lợi ích là cho thêm độ bền và khả năng chống cháy. Hàm lượng chất độn đá vôi trong nhựa đường phải được đo trong và sau quá trình trộn để đảm bảo tính nhất quán của sản phẩm.

Phương pháp xác định hàm lượng chất độn trong tấm lợp nhựa đường

Một số phương pháp có sẵn để xác định hàm lượng chất độn của nhựa đường. Có lẽ phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là phương pháp đo trọng lượng của hỗn hợp bitum trong quá trình đốt trong lò. Thử nghiệm này có thể mất 40-60 phút đối với mẫu lớn, có thể nguy hiểm và tốn kém vì phải sử dụng nhiệt độ cao và tạo ra khói độc.

Ngược lại, máy phân tích NMR hãng Bruker (Đức) mang đến một phương pháp đơn giản, nhanh chóng và thân thiện với môi trường để đo hàm lượng chất độn trong nhựa đường có thể được sử dụng để phân tích thường quy trong môi trường sản xuất mà không cần đào tạo chuyên viên.

NMR gián tiếp đo hàm lượng chất độn trong nhựa đường bằng cách đo tín hiệu NMR (trên một đơn vị khối lượng) từ nhựa đường và trừ đi hàm lượng nhựa đường trong tổng khối lượng, để đưa ra hàm lượng chất độn. (% Chất độn = 100% -% Nhựa đường).

Ưu điểm của việc sử dụng máy NMR trong việc đo hàm lượng chất độn trong tấm lợp nhựa đường

• Hiệu chuẩn có thể được tạo ra bằng cách sử dụng một mẫu nhựa đường duy nhất.
• NMR rất ổn định trong thời gian dài và hiếm khi cần điều chỉnh hiệu chuẩn
• Do NMR xuyên qua toàn bộ mẫu và không nhạy cảm với các lỗ rỗng không khí, nên nó cung cấp phép đo chất độn chính xác nhất trong một thể tích mẫu nhất định
• Thời gian đo mẫu nhanh

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: