đo hàm lượng fluor bằng nmr

Sự cần thiết của phương pháp đo hàm lượng Fluor trong kem đánh răng

Kem đánh răng ngày nay được sản xuất để làm nhiều việc hơn là chỉ làm sạch răng. Do đó, chúng có chứa nhiều chất phụ gia, vì sức khỏe hoặc vì lý do thẩm mỹ, chẳng hạn như các thành phần để ngăn ngừa sâu răng, chất tạo màu, hương vị và chất bảo quản.

Các hợp chất chứa fluor (fluoride) là chất phụ gia quan trọng của kem đánh răng vì chúng bảo vệ men răng bằng cách giảm số lượng vi khuẩn và ngăn chặn quá trình khử khoáng của răng.

Colgate đang sử dụng máy NMR để đo hàm lượng fluor trong các sản phẩm kem đánh răng.

Tuy nhiên, kem đánh răng được phân loại là thuốc, không phải mỹ phẩm, do đó mức độ fluor phải được kiểm soát cẩn thận và đo chính xác ở các giai đoạn sản xuất và phát hành sản phẩm khác nhau.

Ưu điểm của việc đo hàm lượng Fluor trong kem đánh răng bằng phương pháp NMR

Các phương pháp thông thường hiện đang được sử dụng để xác định hàm lượng floride như chuẩn độ, điện cực chọn lọc ion hoặc sắc ký ion gây tốn tốn thời gian, đòi hỏi một kỹ thuật viên được đào tạo và có thể cần sử dụng hóa chất để thay đổi độ pH của dung dịch thử. Máy phân tích cộng hưởng từ hạt nhân NMR BRUKER mang lại một phương pháp đơn giản, không phá hủy mẫu và nhanh chóng để đo nồng độ fluor trong kem đánh răng.

NMR phát hiện hàm lượng fluoride hòa tan trong kem đánh răng, đây là thông số quan trọng nhất trong việc xác định hiệu quả của kem đánh răng trong chăm sóc răng miệng. Hai chất phụ gia dựa trên flo chính là natri florua (NaF) và natri monofluorophosphate (MFP). Hầu hết các loại kem đánh răng có chứa từ 0,05 đến 0,15% trọng lượng (500 đến 1500 ppm) fluor, một mức độ có thể dễ dàng phát hiện bởi NMR.

Mặc dù các sản phẩm chăm sóc răng miệng có thể là dạng gel hoặc bột nhão với nhiều loại phụ gia, phương pháp NMR không bị ảnh hưởng về hiệu suất với các công thức khác nhau. Phương pháp này có thể được sử dụng để phân tích thường quy trong môi trường sản xuất mà không có bất kỳ yêu cầu nào đối với việc đào tạo bổ sung hoặc đào tạo chuyên gia.

Yêu cầu về hiệu chuẩn của máy NMR

Có thể hiệu chuẩn máy NMR chỉ bằng hai dung dịch natri florua. Tuy nhiên, nếu cần hiệu chuẩn nâng cao hơn, nên sử dụng thiết bị được hiệu chuẩn theo tiêu chuẩn 3-6 (hoặc nhiều hơn) với hàm lượng florua đã biết trải đều trong phạm vi quan tâm.

Kết luận việc sử dụng máy NMR để đo hàm lượng fluor trong kem đánh răng

• Hiệu chuẩn chính có thể bao gồm phạm vi nồng độ floride được yêu cầu trong ngành, thường là từ 200 đến 2000 ppm
• Phương pháp NMR rất ổn định trong thời gian dài và hiếm khi cần hiệu chuẩn lại
• Kỹ thuật NMR yêu cầu một lượng mẫu nhỏ mà không cần sử dụng dung môi và các phương tiện khác
• Độ chính xác đo của phương pháp NMR là tuyệt vời so với các phương pháp thông thường
• Độ lặp lại và độ tái lập của phương pháp NMR đáp ứng tất cả các yêu cầu công nghiệp để phân tích 19F thông thường
• Đo nhanh hơn và yêu cầu thời gian vận hành ít hơn nhiều so với các phương pháp thông thường
• Kỹ thuật NMR không phá hủy mẫu nên các mẫu tương tự có thể được đo nhiều lần trước khi được phân tích bằng các kỹ thuật khác.


error: Content is protected !!
%d bloggers like this: