máy đo nhiệt trị parr

Máy đo nhiệt trị

Máy đo nhiệt trị Parr (hay máy xác định nhiệt trị) là thiết bị được sử dụng để đo nhiệt lượng, quá trình đo nhiệt của phản ứng hóa học hoặc thay đổi vật lý cũng như khả năng chịu nhiệt.

Máy xác định nhiệt trị là một trong những thiết bị đo lường được sử dụng trong nghiên cứu nhiệt động lực học, hóa học và hóa sinh.

Máy xác định nhiệt trị sử dụng bomb

Máy xác định nhiệt trị sử dụng bomb là thiết bị được sử dụng để đo nhiệt độ cháy của một phản ứng đặc biệt. Máy xác định nhiệt trị phải chịu được áp suất lớn khi phản ứng được đo. Năng lượng điện được sử dụng để đốt cháy nhiên liệu, khi nhiên liệu đang cháy nó sẽ làm nóng không khí xung quanh, mở rộng và thoát ra qua một ống dẫn không khí ra khỏi nhiệt lượng kế. Khi không khí thoát ra qua ống đồng, nó cũng sẽ làm nóng nước bên ngoài ống. Sự thay đổi nhiệt độ của nước cho phép tính hàm lượng calorie của nhiên liệu.

máy đo nhiệt trị
Cấu tạo máy đo nhiệt trị cơ bản

Quả bomb với khối lượng đã biết của mẫu và oxy, tạo thành một hệ thống khép kín – không có khí thoát ra trong phản ứng. Chất phản ứng nặng được đặt bên trong thùng chứa bằng thép sau đó được đốt cháy. Năng lượng được giải phóng bởi quá trình đốt cháy và dòng nhiệt đi qua tường thép không gỉ, do đó làm tăng nhiệt độ của quả bomb, bên trong và bên ngoài của nó. Sự thay đổi nhiệt độ trong nước sau đó được đo chính xác bằng nhiệt kế. Từ đó có thể tính toán năng lượng đưa ra bởi các mẫu đốt. Sau khi sự tăng nhiệt độ đã được đo, áp lực dư thừa trong quả bomb được giải phóng.

Về cơ bản, máy xác định nhiệt trị sử dụng bomb bao gồm một cốc nhỏ chứa mẫu, oxy, bomb thép không gỉ, nước, máy khuấy, nhiệt kế, thùng chứa hoặc thùng cách nhiệt và mạch đánh lửa kết nối với quả bom. Bằng cách sử dụng thép không gỉ cho quả bom, phản ứng sẽ xảy ra mà không có sự thay đổi thể tích.

Ứng dụng của máy xác định nhiệt trị

Máy xác định nhiệt trị là thiết bị cơ bản không thể thiếu trong phòng thí nghiệm được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm: thực phẩm, vật liệu xây dựng, nguyên liệu, quản lí chất thải, tái chế, năng lượng và tổng hợp…

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: