phân tích lượng dầu snack

Tóm lược ưu điểm của phân tích lượng dầu trong snack bằng NMR

• Không cần dung môi nguy hiểm; không có chất thải nguy hại được sinh ra
• Kỹ thuật dễ nhất, đáng tin cậy nhất hiện có; thích hợp cho người vận hành không có kỹ năng – phần mềm trực quan đơn giản
• Đường chuẩn đơn giản
• Không bị ảnh hưởng bởi các chất phụ gia

Ý nghĩa của việc phân tích lượng dầu bằng NMR

Đo hàm lượng dầu của các loại snack chiên là điều cần thiết để kiểm soát chất lượng để đảm bảo rằng các sản phẩm đáp ứng các thông số về giá trị dinh dưỡng. Lượng dầu được sử dụng cũng rất quan trọng về mặt chi phí của nguyên liệu thô và ảnh hưởng đến kết cấu và chất lượng cảm nhận của sản phẩm.

Lợi thế của phương pháp NMR

Kỹ thuật ly trích dung môi thường được sử dụng để xác định hàm lượng chất béo. Tuy nhiên, chúng xu hướng chậm chạp, tốn nhiều công sức, không chính xác và đòi hỏi nhân viên có kỹ năng. Ngoài ra, nhiều hóa chất độc hại thường được sử dụng đang ngày càng không được chấp nhận theo tiêu chuẩn môi trường quốc tế. Dù vậy, việc ly trích dung môi vẫn tiếp tục được sử dụng như một phép đo tham chiếu để kiểm soát chất lượng. Phương pháp công cụ thường được gọi là kỹ thuật thứ cấp vì chúng thường được thiết lập để phù hợp với kết quả được tạo ra bằng cách chiết dung môi. Để cung cấp một kết quả tương đương với các kỹ thuật trích xuất truyền thống, các kỹ thuật thứ cấp yêu cầu hiệu chuẩn so với kỹ thuật tham chiếu được sử dụng. Mặc dù chúng nhanh và dễ bảo trì, nhiều kỹ thuật thứ cấp cần được hiệu chỉnh và duy trì thường xuyên.

Phương pháp cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) cung cấp một phép đo hàm lượng dầu đơn giản, chính xác và tiết kiệm trong các sản phẩm snack và được sử dụng trong các nhà máy trên khắp thế giới.
NMR phát hiện tín hiệu từ dầu và phân biệt với tín hiệu từ chất rắn và nước (độ ẩm <10%).

Kết luận 

• NMR rất ổn định trong thời gian dài và hiếm khi cần điều chỉnh hiệu chuẩn. Nếu được yêu cầu, điều này có thể được thực hiện đơn giản bằng cách sử dụng mẫu thiết lập ổn định để tạo lại hiệu chuẩn ban đầu được thực hiện trong khi cài đặt.
• NMR hầu như không nhạy cảm với độ hạt mẫu và các chất phụ gia như gia vị, avours, màu sắc và muối.
• NMR thâm nhập qua toàn bộ mẫu và không nhạy cảm với các lỗ rỗng không khí, điều đó có nghĩa NMR cung cấp phép đo chính xác nhất về tổng lượng dầu trong một thể tích mẫu nhất định.
• Độ chính xác cao, 0.1%
• Kỹ thuật NMR không phá hủy mẫu nên mẫu tương tự có thể được đo nhiều lần trước khi được phân tích bằng các kỹ thuật khác.
• Thời gian đo mẫu nhanh

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: